Cách làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà đơn giản, thơm ngon

Cùng Trà Sữa XiangPiao tham khảo ngay cách làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà đơn giản, thơm ngon qua công thức dưới đây nhé!

1. Cách làm trà sữa truyền thống hương vị đậm đà, dễ làm

  • Chế biến: 20 phút
  • Độ khó: dễ
trà sữa trân châu đường đen
Cách làm trà sữa truyền thống hương vị đậm đà, dễ làm

– Nguyên liệu làm trà sữa truyền thống (cho 1 người):

  • Trà đen: 15gr
  • Đường nâu: 20g
  • Sữa bột béo (bột mt35): 60g

Trà đen, hay hồng trà, được sản xuất từ quá trình lên men toàn phần của lá và búp của cây chè xanh. Với hương thơm nhẹ, ít chát, và nhiều caffein hơn so với trà xanh, hồng trà phù hợp với khẩu vị đa số người việt. Khác biệt nổi bật là khả năng bảo quản lâu dài, đến vài năm, so với trà xanh chỉ 12-18 tháng.

– Dụng cụ thực hiện:

  • Dụng cụ lọc trà
  • Muỗng
  • Ly thủy tinh
  • Chén

– Cách chế biến trà sữa truyền thống:

Bước 1: Ngâm trà

  • Cho 15g trà đen vào dụng cụ lọc trà.
  • Bỏ vào ly thủy tinh và thêm 200ml nước sôi. ngâm trà trong 15 phút.

Bước 2: Pha trà sữa

  • Sau 15 phút, lấy dụng cụ lọc trà ra.
  • Thêm 20g đường nâu và 60g sữa bột béo.
  • Khuấy nhẹ để hòa tan thành hỗn hợp màu nâu đẹp mắt.
trà sữa trân châu đường đen
Cách chế biến trà sữa truyền thống

Bước 3: Thành phẩm

  • Trà sữa hoàn thành có màu nâu nhạt, hòa quyện vị đắng nhẹ của trà, vị ngọt thanh từ đường đen, và cảm giác béo béo từ sữa bột.

Đơn giản và dễ làm, trà sữa truyền thống sẽ làm hài lòng khẩu vị của bạn, mang đến trải nghiệm thưởng thức trà sữa tại nhà với hương vị đậm đà và đặc trưng.

2. Cách làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà, hương vị thơm ngon

  • Chế biến: 25 Phút
  • Độ khó: Dễ
trà sữa trân châu đường đen
Cách làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà, hương vị thơm ngon

– Nguyên liệu làm trà sữa trân châu đường đen (cho 4 người):

  • Bột năng: 150gr
  • Bột gạo: 10gr
  • Bột cacao: 5gr
  • Đường nâu: 100g

–  Bột cacao thường được sản xuất bằng cách nghiền nát hạt cacao, thường có màu nâu sẫm. Với mùi thơm đặc trưng, bột cacao nguyên chất thường mang vị đắng và chua nhẹ. Chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như magie, canxi, kẽm…

–  Phân biệt bột cacao và bột socola:

  • Màu sắc là dấu hiệu phân biệt đầu tiên: Bột cacao thường có màu nâu sẫm, còn bột sô cô la có nhiều màu khác nhau tùy thuộc vào loại sô cô la.
  • Vị thử nếm cũng giúp phân biệt: Bột cacao có vị đắng nhẹ và hơi chua, trong khi bột sô cô la thường có vị ngọt chủ đạo xen kẽ với vị đắng nhẹ.
trà sữa trân châu đường đen
Phân biệt bột cacao và bột socola

– Dụng cụ thực hiện

  • Phới lồng
  • Nồi
  • Rây lọc
  • Phới dẹt

– Cách làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà

Bước 1: Trộn và nhào bột

  • Đổ 150g bột năng, 10gr bột gạo, 5gr bột cacao, và 30g đường nâu vào tô. Khuấy đều hỗn hợp.
  • Thêm 120ml nước sôi, tiếp tục khuấy đều. Sau khoảng 5 phút, bột trân châu sẽ kết dính.
  • Đổ bột ra bàn, chia thành 4 phần, nặn thành hình trụ có đường kính 1 cm. Cắt thành từng khúc nhỏ và làm tròn. Áo lớp bột năng mỏng để tránh dính lại.
trà sữa trân châu đường đen
Cách làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà

Bước 2: Làm trân châu đường đen

  • Đun sôi 500ml nước trong nồi, cho trân châu vào, nấu trung bình trong 25 phút.
  • Tắt bếp, vớt trân châu ra và ngâm vào nước lạnh. Sau 2 phút, vớt ra để ráo.
  • Đun sôi 70gr đường nâu và 50 ml nước. Khuấy đều để đường nâu tan hoàn toàn.
  • Cho trân châu vào và nấu thêm 7 phút. Khuấy đều để trân châu chín và đường đen kẹo lại.
  • Tắt bếp và để nguội trong 30 phút.

Bước 3: Thành phẩm

  • Trân châu đường đen có màu đen tuyền, mềm dẻo và hòa quyện với vị ngọt thanh của đường đen.
  • Kết hợp với trà sữa hoặc sữa tươi để trải nghiệm hương vị hấp dẫn hơn!
trà sữa trân châu đường đen
Thành phẩm

Chú ý: Bạn có thể tận hưởng sự đặc sắc của trân châu đường đen khi kết hợp với trà sữa hoặc sữa tươi.

XEM THÊM:

3. Cách bảo quản trà sữa và trân châu đường đen

Trà Sữa:

  • Đậy nắp kín: Sau khi pha trà sữa, đậy nắp kín để tránh tác động của không khí và mất hương vị. Nếu có thể, sử dụng lọ hoặc chai có nắp đậy chặt.
  • Bảo quản trong tủ lạnh: Trà sữa đã pha còn dư nên nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, chỉ nên để trong thời gian ngắn, khoảng 2-3 ngày để tránh tình trạng tách nước và biến đổi mùi vị.
trà sữa trân châu đường đen
Cách bảo quản trà sữa và trân châu đường đen

Trân châu đường đen:

  • Hộp đậy kín và bọc nilon: Đổ trân châu vào hộp và đậy nắp kín. Bạn có thể bọc thêm lớp nilon bên ngoài để ngăn không khí và mùi vị từ tủ lạnh tác động.
  • Bảo quản trong tủ lạnh: Đặt hộp trân châu đã đóng kín vào ngăn mát tủ lạnh để giữ độ tươi ngon. Thời gian bảo quản tốt là khoảng 3-4 ngày mà không làm ảnh hưởng đến độ mềm của trân châu.

Lưu ý:

  • Kiểm tra trạng thái: Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra trạng thái của trà sữa và trân châu. Nếu có dấu hiệu bất thường, như mùi khác lạ, mất độ mềm của trân châu, nên tránh sử dụng.
  • Hạn chế bảo quản lâu dài: Cả trà sữa và trân châu đường đen nên được sử dụng trong khoảng thời gian ngắn sau khi làm để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất. Bảo quản lâu dài có thể làm giảm trải nghiệm thưởng thức của bạn.

 

Trên đây là hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu đường đen đơn giản tại nhà, chuẩn vị như ngoài quán của Trà Sữa XiangPiao. Theo dõi Trà Sữa XiangPiao để cập nhật thêm những tips thú vị khác nhé!

Trả lời