4 cách làm trà sữa matcha tại nhà thơm ngon, chuẩn vị

Trà sữa matcha được rất nhiều tín đồ trà sữa yêu thích bởi không chỉ có vị hương thơm ngon đặc trưng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Trà Sữa XiangPiao khám phá 4 cách làm trà sữa matcha tại nhà thơm ngon, chuẩn vị qua bài viết này nhé!

Matcha là loại bột trà xanh được nghiền mịn từ lá trà xanh, xuất phát từ trà đạo Nhật Bản. Nó đã có mặt từ hàng nghìn năm và trở nên phổ biến trong vài năm gần đây tại Việt Nam. Matcha thường được sử dụng để làm trà sữa Matcha, sữa chua Matcha, kem trà xanh, chocolate trà xanh, bánh ngọt, mì trà xanh, và nhiều món khác.

trà sữa matcha
Matcha trà xanh

Matcha không chỉ mang lại mùi thơm đặc trưng và màu xanh tươi cho thức uống và thức ăn, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bởi vì được làm từ lá trà tự nhiên, Matcha chứa nhiều dưỡng chất như Flavonoids, catechin, EGCG, giúp giải độc cơ thể, tăng cường sức khỏe, và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiều loại bệnh, bao gồm cả ung thư. Đó chính là lý do mà món trà sữa Matcha trở nên phổ biến và được ưa chuộng.

1. Cách làm trà sữa Matcha trân châu với bột trà xanh tại nhà

Nguyên liệu pha trà sữa matcha:

  • 200ml sữa tươi trắng không đường.
  • 100ml sữa béo dạng lỏng hoặc 50g bột béo.
  • 200ml nước lọc.
  • 50g đường cát trắng hoặc 50g sữa đặc.
  • 30g bột trà xanh chất lượng.
  • Nồi nhỏ, ly/chén thủy tinh, muỗng,…
trà sữa matcha
Cách làm trà sữa Matcha trân châu với bột trà xanh tại nhà

Nguyên liệu làm trân châu đen:

  • 140g Bột năng.
  • 5g Bột cacao/cà phê hòa tan.
  • 20g Bột gạo.
  • 150g đường cát.

Cách làm trân châu:

  • Trộn hỗn hợp bột năng, bột gạo đều nhau. Múc ra 2 muỗng để làm bột áo rồi trộn tiếp bột cacao vào.
  • Đổ 150ml nước sôi già vào hỗn hợp bột, vừa đổ nước sôi vừa dùng muỗng trộn đều. Để bột nguội, đeo găng tay và nhồi đến khi khối bột trân châu không dính tay, nghỉ 10 phút.
  • Nhào bột và nặn thành viên trân châu châu tròn. Đun sôi 120g đường với nước, luộc trân châu cho đến khi nổi lên. Ngâm vào nước lạnh 5 phút và trộn với 30g đường.

Các bước pha chế trà sữa matcha:

  • Hòa tan bột matcha: Đun sôi 200ml nước lọc, cho từ từ vào chén đựng bột matcha và khuấy đều. Vớt bọt nếu có và để nguội.
  • Nấu trà sữa matcha: Đun sôi sữa tươi, sữa béo/bột béo, và đường/sữa đặc. Khi hỗn hợp sữa sôi, thêm dung dịch matcha vào, khuấy đều và tắt bếp khi sôi lăn tăn.
  • Thưởng thức: Nếu muốn ngọt hơn, thêm sữa đặc theo khẩu vị. Cho đá vào và thưởng thức trà sữa matcha mát lạnh.

Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có ngay ly trà sữa matcha trân châu thơm ngon tại nhà!

2. Cách làm trà sữa Matcha kem cheese béo ngậy

Nguyên liệu pha trà sữa matcha với sữa đặc:

  • 3g bột trà xanh Matcha.
  • 80ml nước ấm.
  • 20ml sữa đặc.
trà sữa matcha
Cách làm trà sữa Matcha kem cheese béo ngậy

Nguyên liệu lớp kem cheese béo:

  • 30ml kem Topping Base.
  • 20ml kem béo Rich.
  • 15ml sữa tươi không đường.
  • Nửa viên phô mai con bò cười.

Các bước làm trà sữa matcha kem cheese: 

Phần trà sữa matcha:

  • Cho bột Matcha, nước ấm, và sữa đặc vào máy xay sinh tố.
  • Bật máy xay đều đến khi bột trà xanh không còn lợn cợn.

Phần kem cheese:

  • Cho kem Topping Base, kem béo Rich vào bát.
  • Nghiền phô mai, hòa cùng chút sữa tươi, sau đó cho vào bát hỗn hợp kem.
  • Sử dụng dụng cụ đánh trứng để đánh cho kem bông mềm, sau đó hòa nốt phần sữa tươi còn lại.

Thành phẩm:

  • Đổ trà sữa Matcha vào ly đá.
  • Phủ một lớp kem cheese béo ngậy lên trên trà sữa.
  • Rắc thêm một ít bột trà xanh lên lớp kem cheese để tăng hương vị Matcha.

Chỉ với những bước đơn giản này, bạn đã có ngay ly trà sữa Matcha kem cheese béo ngậy tại nhà!

XEM THÊM:

3. Cách làm trà sữa trà xanh đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • 250g đậu đỏ.
  • 200g đường cát.
  • 1 lít nước ấm (70°C – 80°C).
  • 50g bột matcha loại 1.
  • 500ml sữa tươi trắng không đường.
trà sữa matcha
Cách làm trà sữa trà xanh đậu đỏ

Cách làm trà sữa trà xanh đậu đỏ:

  • Bước 1: Rửa sạch và ngâm đậu đỏ trong nước ấm từ 1 – 2 giờ. Vớt đậu ra, đổ vào rổ để ráo nước, sau đó nấu chín.
  • Bước 2: Đổ đậu đỏ vào nồi, thêm nước vào ngập đậu và bắt đầu nấu mềm ở chế độ lửa vừa. Định kỳ vớt bọt trên bề mặt (nếu có) trong quá trình nấu.
  • Bước 3: Khi đậu đỏ bắt đầu mềm, giảm nhỏ lửa và dùng giá canh để múc bớt nước, chỉ giữ lại khoảng ½ hạt đậu. Thêm 100g đường cát và khuấy đều cho hỗn hợp sánh lại, sau đó tắt bếp.
  • Bước 4: Đổ bột matcha vào chén nhỏ, thêm một ít nước ấm. Khuấy đều cho đến khi bột tan hết.
  • Bước 5: Đun sôi 400ml sữa tươi. Khi thấy bong bóng nổi lăn tăn trên bề mặt, tắt bếp. Thêm bột matcha đã hòa tan và 100g đường còn lại vào nồi, đun nhỏ lửa. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan, sau đó tắt bếp. Bạn đã có trà sữa matcha.
  • Bước 6: Để trà sữa matcha nguội, đổ ra ly thủy tinh. Thêm vài viên đá lạnh vào ly, sau đó trang trí bề mặt bằng ít nhân đậu đỏ. Thưởng thức ngay nào!

4. Cách làm trà sữa matcha pudding đúng chuẩn

Nguyên liệu bánh pudding matcha:

  • 5g bột matcha loại 1.
  • 50ml nước nóng.
  • 50g sữa đặc.
  • 5ml Syrup trà xanh.
  • 100ml sữa tươi trắng không đường.
  • 1 hộp nhỏ pudding trứng.
trà sữa matcha
Cách làm trà sữa matcha pudding đúng chuẩn

Cách làm pudding trà sữa matcha:

  • Bước 1: Cho bột matcha vào chén sứ nhỏ. Đổ thêm 50ml nước nóng và sử dụng thìa để khuấy đều cho đến khi bột matcha tan hoàn toàn.
  • Bước 2: Đổ dung dịch matcha vào bình thủy tinh cao. Tiếp tục thêm sữa đặc, sữa tươi, và syrup trà xanh vào. Khuấy đều để tạo thành hỗn hợp trà sữa matcha.
  • Bước 3: Cho đá viên vào ly thủy tinh, sau đó đổ hỗn hợp trà sữa matcha vào và sử dụng muỗng để khuấy đều.
  • Bước 4: Đặt pudding trứng lên trên cùng và thưởng thức ngay ly trà sữa matcha pudding trứng thơm ngon!

Hy vọng với 4 cách làm trà sữa matcha tại nhà thơm ngon, chuẩn vị phía trên mà Trà Sữa XiangPiao sẽ giúp bạn dễ dàng làm trà sữa matcha tại nhà cho cả gia đình thưởng thức. Theo dõi Trà Sữa XiangPiao để cập nhật thêm những mẹo vào bếp thú vị khác nhé!

Trả lời